Sắc màu văn hoá dân tộc Dao được giới thiệu, quảng bá tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc tại Thái Nguyên

2022-10-06 14:55:00.0

Các thành viên Hội đồng nghệ thuật chấm điểm tại gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của tỉnh Thái Nguyên

Theo đó, các địa phương đã trưng bày, giới thiệu bảng trích biểu đồ, mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục của dân tộc Dao; tranh, ảnh, sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, kiến trúc nhà ở, ẩm thực… nhằm phản ánh văn hóa của dân tộc Dao trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Những thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; những sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu của địa phương.

Hội đồng nghệ thuật đã được nghe giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương; giới thiệu trình diễn nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống, nhất là những nét đặc trưng khác biệt giữa các nhóm người Dao được thể hiện thông qua hoạ tiết, màu sắc trên trang phục; quy trình sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ, văn hoá thông qua số lượng trang sức được mang trên người; giới thiệu những nét đặc trưng về lễ hội, lễ cưới và lễ cấp sắc; thưởng thức các món ẩm thực độc đáo riêng có của mỗi vùng, miền.

Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn biểu diễn tiết mục nghệ thuật tại gian trưng bày, giới thiệu quảng bá văn hóa truyền thống của Bắc Kạn

Thành viên Hội đồng nghệ thuật đã đánh giá cao sự chuẩn bị của các tỉnh trong việc trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hoá truyền thống địa phương. Sự hội tụ các nhóm dân tộc Dao của mỗi vùng, miền trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 đã giúp các nhà nghiên cứu, các cơ quan chức năng có những định hướng về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong 54 dân tộc Việt Nam trong thời gian tới.

Xuân Huy

Tổng truy cập: 1952519