Vì sao CEO Google bị kêu gọi từ chức?

2024-03-07 07:53:00.0

Công cụ chuyển đổi văn bản thành hình ảnh Gemini của gã khổng lồ tìm kiếm đã phải tạm dừng hoạt động sau khi bị phản ánh tạo lập ra những bức ảnh sai lịch sử. Vốn hoá công ty thậm chí có thời điểm bị thổi bay 90 tỷ USD vào đầu tuần trước

Với tư cách người đứng đầu, áp lực từ chức ngày càng lớn đối với CEO Sundar Pichai

Chuyên gia phân tích Ben Thompson nhận định Google cần có sự chuyển đổi và “loại bỏ những người góp phần làm cho tình hình trở nên hỗn loạn, trong đó có Sundar Pichai”. Bài viết này đã lan truyền nhanh chóng trong nội bộ Google và thung lũng Silicon.

Đồng tình với nhận định trên, Mar Shmulik, nhà phân tích Internet cho rằng, đã đến lúc có sự thay đổi “thượng tầng” của gã khổng lồ công nghệ. “Những sự việc gần đây đặt ra câu hỏi, liệu đội ngũ lãnh đạo hiện tại có phù hợp để dẫn dắt Google vào kỷ nguyên mới hay không”.

Theo Business Insider, vấn đề của Google là họ không giỏi trong việc tung ra sản phẩm càng nhanh càng tốt. Có quá nhiều rào cản về “cơ chế” trong nội bộ công ty, cũng như việc gã khổng lồ này không muốn gây tổn hại cho lĩnh vực tìm kiếm.

Sundar Pichai trở thành CEO Google vào năm 2015 và công ty mẹ Alphabet năm 2019. Lãnh đạo gốc Ấn Độ này được đánh giá là “mạnh trong thời bình” khi bảo vệ hiệu quả lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm, cũng như trong đàm phán với các cơ quan quản lý. Chẳng hạn, vốn hoá Google đã tăng từ 400 tỷ USD của năm 2015 lên khoảng 1.700 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Shmulik cho hay, “Google Search chỉ có thể đối mặt với vấn đề tồn vong gây ra bởi AI tạo sinh”, nếu người dùng chuyển sang các nền tảng truy vấn khác. Song, điều này sẽ xảy ra dù là sớm hay muộn. Hãng tư vấn Gartner dự báo truy vấn truyền thống có thể giảm tới 25% vào năm 2026 trước sức ép từ những chatbot AI.

Google dường như cũng cảm nhận được điều này và họ phát triển công cụ truy vấn mới tích hợp AI. Thế nhưng, sản phẩm của công ty thực sự đang gặp vấn đề, ban đầu là Bard “dính phốt” ngay trong lễ ra mắt, sau đó được đổi tên thành Gemini AI nhưng cũng buộc phải dừng dịch vụ để xử lý những vấn đề bị cho là “không thể chấp nhận”.

vietnamnet.vn

Tổng truy cập: 1952232