Rà soát, xác định đối tượng có nhu cầu bố trí ổn định dân cư trên địa bàn TP. Phổ Yên

2024-04-22 18:17:00.0

Các đại biểu trao đổi, thống nhất việc xác định đối tượng thuộc diện bố trí ổn định dân cư

Trên địa bàn TP. Phổ Yên hiện đã có Dự án xây dựng khu tái định cư tập trung vùng thiên tai có nguy cơ sạt lở bờ sông và ngập úng xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên (nay là phường Tân Phú, TP. Phổ Yên) đảm bảo an cư cho 52 hộ dân của phường Tân Phú sinh sống.

Theo báo cáo của UBND TP. Phổ Yên, việc xác định nhu cầu, đối tượng bố trí ổn định dân cư trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay tập trung chủ yếu tại các hộ gia đình đang sinh sống trong phạm vi bảo vệ công trình hồ Núi Cốc dưới cos 46,25 m và từ cos 46,25 m đến cos 48,25 m. Hàng năm, khi mùa mưa lũ đến, mực nước hồ Núi Cốc dâng cao, các hộ dân sinh sống tại vùng bán ngập lòng hồ đều bị ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc canh tác, phát triển sản xuất, đặc biệt cuộc sống của người dân bị đe dọa bởi lũ dâng. Theo tổng hợp, có 38 hộ dân tại các xóm (1, 2, 7, 10 và 11) của xã Phúc Tân có nhu cầu cần được bố trí ổn định dân cư tại chỗ.

Gia đình ông Hà Minh Tường, xóm 11, xã Phúc Tân là một trong các hộ dân bị ảnh hưởng mỗi khi mưa lũ, nước hồ dâng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bố trí ổn định dân cư, đồng thời để kịp thời nắm bắt mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và xác định đúng nhu cầu, đúng đối tượng cần được bố trí ổn định dân cư của các xã trên địa bàn TP. Phổ Yên, Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế thành phố và chính quyền xã Phúc Tân đã tiến kiểm tra thực tế tại các hộ đã tổng hợp.

Đoàn đến kiểm tra thực tế hiện trạng tại gia đình ông Hà Tiến Vàng, xóm 11, xã Phúc Tân

Sau khi kiểm tra tại các hộ dân trên địa bàn xã Phúc Tân, các đơn vị đã đánh giá cụ thể, xác lập biên bản, xác định mức độ ảnh hưởng đến đời sống và việc phát triển kinh tế của các hộ gia đình. Trên cơ sở rà soát, kiểm tra thực tế, Chi cục Phát triển nông thôn đề nghị UBND TP. Phổ Yên tiếp tục rà soát, đánh giá đúng đối tượng thụ hưởng theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 và Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ gửi Chi cục Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để UBND tỉnh triển khai các chương trình bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Tổng truy cập: 1951920