Khảo sát công tác quản lý, vận hành hệ thống truyền thanh tại xã Phúc Chu, thị trấn Chợ Chu

2020-11-28 10:58:00.0

Ngày 27/11, Ban kinh tế xã hội - HĐND huyện do đồng chí  Hoàng Thị Thanh, Phó Ban kinh tế xã hội - HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Phúc Chu và Thị Trấn Chợ Chu về công tác quản lý, vận hành hệ thống truyền thanh cơ sở tại địa phương.

Ảnh: Khảo sát công tác quản lý, vận hành hệ thống truyền thanh tại Phúc Chu

Qua khảo sát tại xã Phúc Chu, Đài truyền thanh cơ sở xã được đầu tư lắp đặt năm 2017 theo chương trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, sau khi được lắp đặt, UBND xã giao cho cán bộ Văn hóa - XH trực tiếp quản lý vận hành, đồng thời tham mưu với UBND xã ban hành quy chế quản lý, vận hành, thành lập Ban biên tập, phân công nhiệm vụ các thành viên. Hiện nay xã Phúc Chu có 16 cụm loa được phân bố trên 6 thôn xóm, trong đó có 15 cụm hoạt động tốt, 01 cụm lao tại xóm Làng Mới đang bị hỏng. Các cụm loa được giao cho Trưởng xóm trực tiếp quản lý và vận hành theo quy chế. Ngoài chức năng tiếp sóng chương trình Truyền thanh Định Hóa 2 buổi trên ngày, các cụm loa truyền thanh còn dùng để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của UBND xã đến nhân dân, đồng thời phát các bản tin nội bộ của các xóm. Trong quá trình vận hành Đài truyền thanh xã từ năm 2017 đến nay, do thay đổi cán bộ nên việc giao quản lý, vận hành  không ổn định, cán bộ còn kiêm nhiệm, không có chuyên môn nghiệp vụ về kỹ thuật quản lý vận hành thiết bị điện tử- viễn thông, chuyên ngành báo chí- phát thanh truyền hình. Do vậy còn hạn chế về năng lực kỹ thuật vận hành thiết bị và tổ chức thông tin, tuyên truyền, xây dựng chương trình phát thanh tại cơ sở. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ kinh phí cho công tác truyền thanh cơ sở còn nhiều hạn chế…

Buổi chiều cùng ngày, Ban kinh tế xã hội – HĐND huyện cũng đã khảo sát công tác vận hành, quản lý hệ thống truyền thanh cơ sở tại Thị trấn Chợ Chu (TTCC). Đối với TTCC là đơn vị nằm ở Trung tâm của huyện, do vậy không có Trạm truyền thanh, tất cả các Cụm loa tự hành trên địa bàn Thị trấn đều tiếp sóng tần số của Chương trình Truyền thanh huyện Định Hóa. Hiện nay Thị trấn có 36 cụm loa tự hành, với 72 loa phóng được đặt tại 12 tổ dân phố và 01 cụm được đặt tại UBND Thị trấn, các cụm loa đều thường xuyên hoạt động. Công tác quản lý và vận hành Cụm loa tại các Tổ dân phố luôn được quan tâm. Hàng năm UBND TTCC có kế hoạch phối hợp với  Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện nay là Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các cụm loa trên địa bàn. Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách của đảng và nhà nước đến nhân dân.

Ảnh: Đoàn khảo sát Ban kinh tế xã hội - HĐND huyện làm việc tại Thị trấn Chợ Chu

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã có nhiều ý kiến trao đổi để làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến công tác truyền thanh cơ sở tại xã Phúc Chu và Thị trấn Chợ Chu. Đoàn khảo sát Ban kinh tế xã hội - HĐND huyện ghi nhận những kết quả về thực hiện công tác truyền thanh cơ sở mà 2 đơn vị đạt được trong thời gian qua. Mong muốn trong thời gian tới, 2 đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn trong việc quản lý, vận hành hệ thống truyền thanh cơ sở tại địa phương, nghiên cứu có thể bổ sung công tác quản lý, vận hành truyền thanh cơ sở vào quy ước, hương ước của xóm. Kịp thời kiện toàn Ban biên tập đối với đơn vị có Truyền thanh cơ sở, hướng dẫn sử dụng kinh phí hợp lý để công tác truyền thanh cơ sở thực hiện có hiệu quả hơn tại địa phương./.

Thực hiện: Thu Hoài

Tổng truy cập: 1949958