Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức về nguồn tại ATK Định Hóa

2020-08-24 16:38:00.0

Ngày 23/8, Đoàn đại biểu của Bộ Tổng tham mưu (BTTM) do Thượng tướng Phan Văn Giang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã có chuyến hành quân về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hoá nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2020).

Ảnh: Các đại biểu dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình

Cùng tham dự có Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; cùng các đồng chí thủ trưởng BTTM, nguyên thủ trưởng BTTM; đại biểu thủ trưởng các Tổng cục; lãnh đạo Quân khu 1. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Lương Văn Lành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn.

Đoàn đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình. Trước anh linh của Người, các đại biểu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cha kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu chiến lược về công tác quân sự quốc phòng cho Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, Đoàn đã đến dâng hương tại Di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại xã Bảo Linh; di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng Hoàng Văn Thái và di tích hầm 5 cửa, nơi ở và làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tại xã Định Biên.

Ảnh: Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đường giao thông nông thôn tại xã Định Biên

Tiếp đó Chương trình về nguồn được tổ chức tại xóm Khau Diều, xã Định Biên, vị trí của di tích lịch sử cách mạng “Hầm năm cửa”, nơi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từng ở và làm việc. Tại đây, Bộ tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã báo cáo các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” tại huyện Định Hóa của Bộ Tổng Tham mưu với các công trình gồm: Cầu làng Vẹ, có chiều dài 45m, kết cấu bê tông cốt thép, độ dày trung bình 20cm. Công trình đường giao thông nông thôn cấp B, từ Di tích của đồng chí Đại tướng Hoàng Văn Thái ở xóm Đồng Đau, xã Định Biên đến Di tích nơi ở và làm việc của đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở đồi Thâm Tắng, xóm Khau Diều, xã Định Biên với tổng chiều dài trên 1km. Tổ chức tôn tạo, sửa chữa các di tích lịch sử của BTTM như: Bia di tích lịch sử nơi ở và làm việc của Đại tướng Hoàng Văn Thái; tu sửa Bia di tích khu làm việc của cơ quan BTTM. Ngoài ra, BTTM cũng đã đầu tư tôn tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Định Biên; xây 04 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách thuộc huyện Định Hóa; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà địa phương và các đối tượng chính sách… Với tổng kinh phí cho các hoạt động về nguồn “Đền ơn đáp nghĩa” dịp này là 8,2 tỷ đồng. Các công trình được đầu tư xây dựng và bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng lần này có ý nghĩa, giá trị cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, phát triển sản xuất của nhân dân địa phương.

Cũng tại Chương trình, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng và trao tặng Bằng khen của Bộ Tổng Tham mưu cho 7 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu tại huyện Định Hóa. Trao tiền ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Tổng Tham mưu cho đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Định Biên, Bảo Linh và Điềm Mặc./.

Một số hình ảnh hoạt động về nguồn:

Ảnh: Thượng tướng Phan Văn Giang ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ảnh: Thượng tướng Phan Văn Giang ghi sổ lưu niệm tại di tích nơi ở làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh: Trao tặng Bằng khen của Bộ Tổng Tham mưu cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu tại huyện Định Hóa

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 1950024