I. Giới thiệu chung

1. Vị trí địa lý:

Linh Thông là xã nằm ở phía bắc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Từ sớm các dòng họ Ma, Hoàng, Lưu thuộc người tày đã đến Linh Thông sinh cơ lập nghiệp. Với bàn tay khối óc, nhân dân đã chung lưng đấu cật cải tạo vùng đất hoang vu, heo hút trở nên đông đúc, tốt tươi, trước cách mạng tháng tám, địa bàn xã chỉ có 04 thôn ( Màn, Ô-ong, Lịn, Vèn) với 400 nhân khẩu, đến năm 2021 xã có 09 xóm với 3.020 nhân khẩu.

Ngược dòng Lịch sử, dưới thời kỳ thực dân phong kiến cuộc sông của nhân dân Linh Thông vô cùng khổ cực khi bị kìm kẹp về kinh tế, nô dịch về chính trị, đầu độc về văn hóa. Dưới ánh sáng của Đảng, phong trào cách mạng của xã bược đầu được gây dựng và phát triển trên cơ sở hoạt động của các tổ chức chức yêu nước như tổ việt minh, hội tương tế, Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc. Tháng 3/1945, bộ máy chính quyền người dân phong kiến hoàn toàn bị xóa bỏ, chính quyền cách mạng được thành lập.

Trong phong trào kháng chiến chống thực dân pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Linh Thông hoàn thành tốt nhiệm vụ hậu phương với tuyền tuyến. Với trọng trách là một bộ phận thuộc an toàn khu Định Hóa, Linh Thông là địa bàn sơ tán, đứng chân của nhiều cơ quan, đơn vị. Nhân dân các dân tộc trong xã đã hết lòng cưu mang, đùm bọc tạo nên tinh cảm quân dân thắm thiết.

2. Địa giới hành chính:

Xã được chia thành 14 Chi bộ Đảng và 09 thôn bản.Trên địa bàn xã có, 03 trườnghọc, 01 trạm y tế xã.

3. Dân số, dân cư:

Tính đến thời điểm 31/12/2021 tổng số dân trên địa bàn xã là 3.020 khẩu, 737 hộ tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 90% trên toàn xã, gồm 7 dân tộc anh em chung sống như: Kinh, Tày, Mông, San chí, Nùng, Dao, Mường. Tỷ lệ hộ nghèo 31,19%  hộ cận nghèo là 29,17%. Nhân dân sinh sống chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp chiếm 95%. Nhân dân các dân tộc trong toàn xã đã tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh mà nghị quyết đại hội Đảng và nghị quyết HĐND xã đề ra.

Tôn giáo: trong toàn xã  còn có 02 hộ thờ tà đạo tâm linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các hoạt động tôn giáo trên địa bàn xã ổn định, trong năm 2021 không phát sinh thêm hộ khác.

4. Công tác cải cách hành chính:

Tiếp tục được quan tâm, kỷ luật kỷ cương hành chính được chỉ đạo tăng cường, công tác kiểm tra thủ tục hành chính, rà soát thủ tục hành chính được thực hiện theo quy định của cấp trên, thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửu liên thông và đạt được những kết quả tích cực.

5. Văn hóa – Xã hội:

- Triển khai thực hiện tốt các văn bản quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.
- Thực hiện tốt phong trào" Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng các ngày lễ lớn của đất nước: Tết nguyên Đán, thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3-2, ngày giải phóng miền nam 30-4, Quốc tế lao động 1-5.
- Triển khai thực hiện phong trào “ TDĐKXDĐSVH”: công nhận gia đình văn hóa năm 2021 là 650/737 hộ đăng ký = 81,1%
+ Thôn văn hóa 7/9 thôn= 77,7%
+ Khu dân cư tiên tiến: 7/9 thôn
+ Cơ quan văn hóa 5/5 = 100%
Năm 2021, 720/737 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 97,6%, 9/9 làng đăng ký hiệu làng văn hóa năm 2022 chiếm tỷ lệ 100%,5/5 cơ quan đăng ký danh hiệu cơ quan văn hóa đạt 100%.
Số di tích lịch sử trên địa bàn hiện có 01 điểm di tích đó là:
+ Bằng xếp hạng di tích Lịch sử cấp tỉnh.
+  Địa điểm cơ quan viện bào chế - cục quân y (1946 - 1947)
 Về công tác gia đình: kiện toàn Ban chỉ đạo công tác gia đình, quy chế hoạt động và quy chế làm việc của ban chỉ đạo công tác gia đình, Kế hoạch hoạt động công tác Gia đình năm 2021.

+ Lĩnh vực văn hóa chính sách xã hội:

Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, mở rộng và phát triển nhiều ngành nghề khác nhau, giải quyết tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã, giúp tăng cường xóa đói giảm ngèo.

+ Lĩnh vực giáo dục:

Trong những năm qua xã đã thực hiện đẩy mạnh xã hội hóa về giáo dục, hàng năm duy trì 100% con em trong độ tuổi đều được đến trường, trường THCS, trường MN đều đạt chuẩn quốc gia, đội ngũ giáo viên đã đủ về mặt số lượng, chuẩn hóa về đào tạo, số lượng giáo viên, học sinh khá giỏi ngày càng tăng.

+ Lĩnh vực y tế:

Nâng cao về chất lượng khám chữ bệnh và tinh thần phục vụ của người thầy thuốc, thường xuyên tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, trẻ em, người có công với cách mạng.

Tổng truy cập: 1950057